ผู้บริหาร

นายพิทักษ์ ตาสาโรจน์
ผู้อำนวยการสถานศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
ผลงานของนักเรียน
ดีมาก
ดี
ปานกลาง
พอใช้
ปรับปรุง
ดูผลโหวด
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 28/09/2011
ปรับปรุง 07/03/2014
สถิติผู้เข้าชม 165340
Page Views 188990
ผลงานนักเรียน
โครงงานสุขศึกษาและพลศึกษา การนวดกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้าเพื่อสุขภาพ
เด็กหญิงนลิณี กองยอด เด็กหญิงพรทิพย์ บุญประคม เด็กหญิงมุทิตา แก้วสิงทอง
รายละเอียดผลงาน

โครงงานสุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง การนวดและกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้าเพื่อสุขภาพ

ที่มาและความสำคัญของโครงงาน  สังคมไทยใช้สื่อทาง เทคโนโลยี อินเตอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย จึงขาดการดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตนเอง ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและสังคมรอบกาย ผู้จัดทำเป็นนักกีฬาของโรงเรียน หลังเล่นกีฬารู้สึกปวดเมื่อย  ตามร่างกาย บางครั้งรู้สึกเครียด นอนไม่หลับ สอบถามยายสมัย รองปัญญา ซึ่งเป็นผู้รู้เกี่ยวกับการนวด  ได้รับคำแนะนำว่าการนวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายสามารถบรรเทาจากอาการดังกล่าวได้ จึงได้ค้นคว้าจากเวปไซด์เกี่ยวกับการนวดเพื่อสุขภาพ พบว่าการนวดกดจุดฝ่าเท้าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก โครงงานนี้จึงได้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาแนวทางใน   การพัฒนาสุขภาพ  ให้เด็กและคนในชุมชนมีทางเลือกในการดูแลสุขภาพของตนเองเพิ่มขึ้น

วิธีการดำเนินงานประชุมกลุ่มศึกษาสภาพปัญหาเกี่ยวกับ สุขภาพ วางแผนในการเลือกโครงงาน ศึกษาค้นคว้า จัดระบบข้อมูล วางแผนและดำเนินงานตามแผนโดยเชิญวิทยากร  ภูมิปัญญาในท้องถิ่นมาให้ความรู้ นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนปฏิบัติกิจกรรมการนวดกดจุดฝ่าเท้า  ฝึกปฏิบัติการนวดและกดจุดฝ่าเท้าโดยใช้ไผ่น้ำเต้าประกอบ ติดตามและประมินผลโดยชุมชนมีส่วนร่วม  เมื่อปฏิบัติครบตามระยะเวลา ผู้จัดทำโครงงานสอบถามผลการนวดกดจุดฝ่าเท้า นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ สรุปผลและรายงานต่อครูที่ปรึกษา

ไผ่น้ำเต้าอุปกรณ์ประกอบการนวด 1

นักเรียนนวดกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้าก่อนเข้าเรียน

ไผ่น้ำเต้าอุปกรณ์ประกอบการนวด 2

 

 

 

นักเรียนนวดกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้าช่วงเวลาว่าง

 

ผู้ปกครองนวดกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้าตามคำแนะนำของนักเรียน

 

ผู้ปกครองนำวิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้าไปใช้ทีบ้าน

 

การนวดและกดจุดฝ่าเท้าด้วยไผ่น้ำเต้า

วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบริเวณปลายเท้า  ให้ใช้ปลายเท้าของผู้นวด มาวางตรงลำไผ่  น้ำเต้า ออกแรงกดค่อยๆ ปล่อย นวดคลึงวนตามเข็มนาฬิกา  ทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที จึงเปลี่ยนไปกดจุดเท้าอีกข้างตำแหน่งเดียวกัน การนวดกดจุดนี้จะบรรเทาอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ  บรรเทาอาการ ประจำเดือนมาไม่ปกติ  แก้ไขปัญหาของสิว  ลดริ้วรอยบนใบหน้า บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ  ปวดฟัน  ช่วยลดอาการเจ็บที่หัวไหล่ ช่วยให้ปอดทำงานเป็นปกติ ทำให้ร่างกายสดชื่นและแข็งแรง ส่งผลดีต่อหัวใจ ช่วยในการหมุนเวียนของเลือด  ป้องกันโรคที่เกิดจากระบบ น้ำเหลือง ช่วยในการเคลื่อนไหวของปอด  ลดอาการปวดหรืออักเสบบริเวณกระดูกสันหลังได้ดี

วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบริเวณปลายเท้า

วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบริเวณกลางฝ่าเท้า  ให้ ใช้กลางฝ่าเท้าของผู้นวด มาวางตรงลำไผ่น้ำเต้า  ออกแรงกด  คลาย  ต่อไปจึงค่อยเพิ่มแรงกด  นวดคลึงวนเป็นลักษณะตามเข็มนาฬิกาทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปกดจุดเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน การนวดกดจุดนี้จะบรรเทาอาการเครียด  ความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะ บรรเทาอาการนอนไม่หลับ  บรรเทาอาการเมารถเมาเรือ  อาการขอบตาหมองคล้ำ บรรเทาอาการผมหงอกและผมร่วง ฉี่รดที่นอน แก้อาการเท้าบวม ลดอาการผิดปกติของไต  ลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน ช่วยให้ถุงน้ำดีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ช่วยให้ม้ามไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อและจุกเสียด  ช่วยให้ตับทำงานเป็นปกติและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบริเวณกลางฝ่าเท้า

วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบริเวณส้นเท้า  ให้ ใช้ส้นเท้าของผู้นวด มาวางตรงลำไผ่น้ำเต้าออกแรงกดแล้วคลาย จากนั้นเพิ่มแรงกดนวดคลึงวนเป็นลักษณะตามเข็มนาฬิกา ทำสลับไปมาติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเปลี่ยนไปกดจุดเท้าอีกข้างหนึ่ง ในตำแหน่งเดียวกัน  การนวดกดจุดนี้จะบรรเทาอาการแพ้ท้อง  แก้ไขอาการศีรษะล้าน  ป้องกันอาการเส้นเลือดขอด  บรรเทาอาการปวดน่อง ปวดเอวและก้นกบ  ป้องกันการเป็นตะคริว  ลดอาการปวดเอวหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ บรรเทาอาการปวดเมื่อยบริเวณหัวเข่า สะโพก ช่วยให้ระบบการย่อยและการดูดซึมอาหารของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ทำงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพ  ลดปัญหาเรื่องทางเดินอาหาร สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดไส้ติ่งอักเสบได้ด้วย

วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าบริเวณส้นเท้า

วิธีการนวดเท้าด้วยตนเอง 

ล้างเท้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ทาโลชั่น เพื่อให้ความ  ชุ่มชื้นและนวดไม่ติดขัด ระหว่างการทาโลชั่นให้กดน้ำหนักลงไปให้ทั่วบริเวณเท้าด้วย แยกเท้า ใช้มือทั้งสองข้างจับเท้าโดยให้ปลายนิ้วมืออยู่ตรงข้ามกับนิ้วเท้า กดนิ้วหัวแม่มือและฝ่ามือทั้งสองข้างบนฝ่าเท้า ยกมือทั้งสองออกจากกัน นวดระหว่างกระดูกนิ้วเท้า ใช้มือข้างหนึ่งจับฝ่าเท้าให้นิ้วเท้าชี้ขึ้น ใช้หัวแม่มืออีกข้างกดระหว่างกระดูกนิ้วเท้าบริเวณหลังเท้า โดยเริ่มจากบริเวณข้อเท้าเลื่อนไปจนถึงนิ้วเท้ากดฝ่าเท้า โดยใช้มือข้างหนึ่งจับเท้าไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือกดฝ่าเท้าเป็นวงกลม เริ่มจากบริเวณใกล้นิ้วเท้าไปจนถึงส้นเท้าดึงนิ้วเท้า โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ดึงนิ้วเท้าแต่ละนิ้วแรงๆ ลูบเท้า โดยเอามือประคองเท้าให้ปลายนิ้วมืออยู่ตรงข้ามกับนิ้วเท้า ดึงมือเข้าหาตัวอย่างช้าๆ จนปลายนิ้วออกจากอุ้งมือ ช่วงแรกอาจไม่ค่อยคล่องนัก แต่ถ้าฝึกไปเรื่อย ๆ จะรู้เองว่าควรกดน้ำหนักแค่ไหนตรงจุดไหน วิธีการนวดแบบนี้สามารถจะนวดได้บ่อยเท่าที่ต้องการเลย นอกจากจะช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยที่เกิดจากการใช้งานเท้าที่มากเกินไปแล้ว ยังช่วยให้เลือดลมดีขึ้นอีกด้วย

สรุปผล  การนวดกดจุดฝ่าเท้าทำให้นักเรียนและชุมชน บ้านเมี่ยงสามารถบรรเทาจากอาการปวดเมื่อย อาการเครียด นอนไม่หลับได้ผลดี ซึ่งการกดจุดต่างๆ ของเท้ารวมทั้งจุดศูนย์กลางใต้ฝ่าเท้ามีความสัมพันธ์กับหัวใจ ไต และอวัยวะสำคัญต่างๆ ภายในร่างกาย เมื่อรู้สึกมีอาการอ่อนเพลียทั้งร่างกายและจิตใจ ถ้าได้กดจุดและนวดที่เท้าจะรู้สึกสบายขึ้น  นอกจากจะสามารถขจัดอาการอ่อนเพลียแล้วยังช่วยให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย  อันเป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิตให้อยู่ได้อย่างมีความสุข ดังคำกล่าวที่ว่า “ จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์ ,,

Word Document ดาวน์โหลดไฟล์   ขนาดไฟล์ 27.5 KB
โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 2555,16:26   อ่าน 2623 ครั้ง